Tính chất các loại đá xây dựng và một số máy nghiền đá phổ biến hiện nay

A17
cone 2
dy chuyn may 2
Trang chủ»Hạng mục, Công trình»Tính chất các loại đá xây dựng và một số máy nghiền đá phổ biến hiện nay

Tính chất các loại đá xây dựng và một số máy nghiền đá phổ biến hiện nay

 Hiện nay trong tự nhiên có ít nhất là hơn 200 loại đávới tính chất khác nhau có thể chế biến thành vật liệu xây dựng.Trong ngành công nghiệp khai thác đá thì cũng có rất nhiều loại máy nghiền đá, dây chuyền máy nghiền với đặc tính nghiền khác nhau.

Vậy máy nghiền đá , dây chuyền nghiền nào phù hợp với nghiền từng loại đá nào??

Công ty TNHH TMDV Cơ Khí Tuấn Phát sẽ cho các bạn hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây:

1. TÍNH CHẤT CỦA MỘT SỐ LOẠI ĐÁ DÙNG TRONG VẬT LIỆU XÂY DỰNG

1. Đá granit.

- Đá granit (đá hoa cương) là một loại đá biến chất được hình thành khi đá vôi trải qua áp suất và nhiệt độ quá cao, Đá này tự nhiên cứng và rắn chắc với cường độ nén khoảng 70 MPa. Trọng lượng riêng của nó là khoảng 2,65

- Thuộc loại đá cứng, có cấu trúc dạng hạt, thành phần chính của đá granit là silicon dioxide.

- Đá granite có thể là  màu trắng, hồng đến màu xám tối hoặc có khi với màu đen đầy huyền bí, điều này còn phụ thuộc vào thành phần hóa học và cấu tạo của đá.

-  Là nguyên vật liệu chính được sử dụng phổ biến trong vật liệu xây dựng, công trình cao tốc, sân bay….

2. Thạch anh

-  Một loại đá biến chất khác, đá thạch anh là kết quả của đá sa thạch sau khi chịu nhiệt độ và áp suất cao. Đặc điểm chính của loại đá này là kết cấu dạng hạt và cấu trúc tinh thể. Quartzite giòn và cứng, điều này không làm cho nó dễ dàng sử dụng được.

- Độ bền nghiền của thạch anh là khoảng 115 MPa. Quartzite có nhiều màu sắc khác nhau như xám, trắng và hơi vàng. Loại đá này dày đặc với khả năng chống lại thời tiết hóa học cao, điều này cũng lý tưởng để sử dụng trong vật liệu xây dựng, công trình cao tốc….

3. Bazan

- Đá bazan là một loại đá mácma còn được gọi là đá trắng, đá xanh lá cây hoặc đá bazan xanh. Đá này cứng và dai, vừa tốt vừa không tốt cho xây dựng. Sự dẻo dai này khiến cho việc sử dụng đá dễ dàng cho bất cứ mục đích gì.

- Cường độ nén của đá bazan cao từ 150-190 MPa. Cấu trúc của đá là trung bình đến mịn. Nó cũng nhỏ gọn với nhiều màu sắc sẵn có. Bạn có thể tìm thấy đá bazan có màu xám đậm đến đen, là nguyên vật liệu sử dụng trong vật liệu xây dựng và các công trình khác…

4. Đá vôi

- Đá vôi là một loại đá trầm tích được hình thành khi phong hóa lắng đọng các hạt. Loại đá này chủ yếu được làm từ canxi cacbonat. Điều này làm cho nó trở thành một tảng đá mềm so với các loại khác trong bài viết này, vì vậy nó có thể dễ dàng sử dụng cho các công trình xây dựng khác nhau.

- Đá này có cường độ nén khoảng 55 MPa. Nó thường được trộn với một lượng nhỏ alumin và silica cùng với magie. Nếu magie từ 10% trở lên, nó sẽ trở thành magie. Nếu magie lớn hơn 45%, đá vôi được gọi là dolomit.

5. Đá sa thạch

- Đá sa thạch là một loại đá trầm tích bao gồm các khoáng chất khác nhau như fenspat, thạch anh, silica và những loại khác. Đá này có nhiều màu sắc khác nhau như nâu, xám, trắng, vàng, đỏ và xám đen. Cường độ nén của nó là khoảng 65 MPa.

- Độ cứng của loại đá này dựa trên lượng khoáng chất có trong nó. Đó là lý do tại sao một số loại đá cát cứng hơn những loại đá khác. Đó cũng là lý do tại sao đá sa thạch có thể dễ dàng thi công, trở nên lý tưởng cho các dự án xây dựng khác nhau.

6. Đá phiến

- Đá phiến là một loại đá được hình thành thông qua một quá trình biến chất trong đó đá phiến sét trải qua các điều kiện nhiệt độ và áp suất thấp. Nó chủ yếu bao gồm các khoáng chất mica, đất sét và thạch anh. Với cấu trúc dạng hạt mịn, dạng lá, đá phiến rất giòn và cứng.

- Đá này chủ yếu có màu đen, nhưng cũng có thể có màu xám lục, xám hoặc xám tía. Vì nó có tán lá, đá phiến có thể dễ dàng tách thành các phiến bằng cách đơn giản theo các mặt phẳng tự nhiên của đá. Cường độ nén của nó là khoảng 75-210 MPa.

Tùy vào kích thước và độ cứng của các loại đá mà nó được sử dụng vào các mục đích khác nhau:

·        80-150 mm (kích thước quá lớn): chủ yếu được sử dụng cho các công trình thủy lợi lớn và công trình thủy điện

·        40-80 mm (kích thước lớn): chủ yếu được sử dụng để xây dựng đường bộ, nền đường và đường sắt

·        20-40 mm (kích thước cỡ vừa): chủ yếu dùng cho xây dựng dân dụng

·        5-20 mm (kích thước nhỏ): chủ yếu được sử dụng cho các tòa nhà bê tông lớn

·        Dưới 5 mm (cát): được sử dụng cho các dự án xây dựng đường và xây dựng khác nhau.

3333

2. CÁC LOẠI MÁY NGHIỀN ĐÁ PHỔ BIẾN HIỆN NAY:

Bài viết này giới thiệu một số loại máy nghiền đá phổ biến trên thị trường hiện nay dựa trên các tính năng của nó, phần nào giúp bạn chọn được loại máy nghiền đá tốt nhất và hợp lý nhất.

2.1 Máy nghiền hàm.

ham1 400x400

Máy nghiền hàm

Kích thước cho ăn: ≤1500 mm

Kích thước xả: 25-350 mm

Công suất: 1-2200 t / h

- Máy nghiền hàm là một loại máy nghiền sơ cấp, được phát triển dựa trên các đặc tính của các loại  đá. Nó có một cấu trúc mới lạ và một bố cục hợp lý.

Lực nghiền lớn và khả năng chịu áp lực mạnh cho phép máy nghiền vật liệu có cường độ nén 320 MPa.

Máy nghiền hàm là loại máy nghiền nén. Bánh đà hoạt động cùng với trục lệch tâm và đĩa chuyển đổi cung cấp một chuyển động đẩy đĩa hàm chuyển động về phía khuôn hàm đứng yên và trong quá trình này, một lực nén sẽ ép nguyên liệu thô.

- Khi kích thước của vật liệu được nghiền nhỏ hơn kích thước xả sẽ được thải từ dưới lên. 

Nó thường được sử dụng làm thiết bị nghiền chính, nghiền các mảng đá lớn thành đá có kích thước hạt nhỏ hơn 100 mm. Trong quá trình nghiền, một miếng đá được nghiền nhỏ bằng cách cắt, vỡ, tách và ép đùn làm cho thành phẩm rắn chắc hơn.

- Trong quá trình làm việc, máy nghiền hàm chạy ổn định, tỷ lệ lỗi thấp hơn và tuổi thọ lâu hơn. Nó cũng có ưu điểm là đầu tư nhỏ, tỷ lệ nghiền lớn, ứng dụng rộng rãi và hiệu quả làm việc cao.

2.2 Máy nghiền côn( máy nghiền hình nón). 

 cone-5 400x400

Máy nghiền côn

Kích thước cho ăn: ≤1500 mm

Kích thước xả: 25-100 mm

Công suất: 1-700 t / h

Máy nghiền côn là máy nghiền kiểu nén có tỷ lệ giảm từ 4: 1 đến 6: 1.

- Khi máy nghiền Côn  hoạt động, nó sử dụng lực giữa lớp phủ di chuyển và lớp lót bát tĩnh để nghiền vật liệu. Khi vật liệu nhỏ dần, nó tiếp tục di chuyển xuống dọc theo khoang nghiền cho đến khi được xả ra khỏi cửa xả.

- Kích thước cuối cùng của vật liệu phụ thuộc vào cài đặt khe hở giữa các bộ phận ở phía dưới.

Nó không chỉ thực hiện việc nghiền có chọn lọc vật liệu mà còn làm tăng đáng kể tỷ lệ mịn của sản phẩm và hàm lượng hình khối, giảm đáng kể các vật liệu dạng kim và độ mòn trên các bộ phận.

- Máy nghiền hình nón cho chúng ta thấy giá trị to lớn của nó khi nghiền đá granit, cuội, đá cẩm thạch, thạch anh,… Vật liệu nghiền được sử dụng rộng rãi trong việc lắp đặt đường lái xe và đường sắt cao tốc.

- Đá hoa cương cũng có thể được ứng dụng làm vật liệu trung gian trong khu vực thoát nước của hệ thống nước thải và làm vật liệu nền cho nền móng và ván xây dựng.

Máy nghiền côn được cung cấp với nhiều cấu hình khác nhau để đáp ứng mọi nhu cầu nghiền của khách hàng và chúng có thể được sử dụng ở vị trí sơ cấp, thứ cấp, bậc ba hoặc bậc bốn trong mạch nghiền.

Ngoài ra, máy nghiền côn còn sử dụng thiết kế dạng mô-đun. Thông qua việc thay thế kiểu khoang, có thể thực hiện chuyển đổi giữa nghiền thô, trung bình và mịn, nâng cao hiệu quả sản xuất, đồng thời đáp ứng nhu cầu sản xuất lớn.

2.3 Máy nghiền va đập.

img 20200812 092036 400x400

Máy nghiền dạng va đập

Kích thước cho ăn: ≤800 mm

Kích thước xả: 10-80 mm

Công suất: 30-800t / h

- Máy nghiền va đập có cấu trúc nhỏ gọn, độ cứng vững, vận hành an toàn và sản xuất đáng tin cậy, thích hợp cho nghiền vừa và mịn.

- Máy nghiền va đập trục ngang sử dụng lực tác động do búa quay tốc độ cao tạo ra để đập và ném vật liệu. Sau đó, vật liệu được nghiền sẽ va vào các tạp dề một lần nữa trong buồng nghiền, đó là cách nghiền "đá trên đá".

Tính năng nổi bật của máy nghiền đá va đập là nó có thể tận dụng hoàn toàn sự phân cắt tự nhiên của vật liệu để tạo ra một sản phẩm hình khối tuyệt vời mà nhiều thông số kỹ thuật ngày nay mong muốn.

- Là một máy nghiền thứ cấp, máy nghiền va đập có thể xử lý vật liệu có độ cứng và mài mòn nhỏ. Nó đôi khi được sử dụng trong quá trình nghiền sơ cấp, nhưng chỉ có thể xử lý các vật liệu mềm như đá vôi, thạch cao.

- Thích hợp sử dụng trong các ngành quặng, xi măng, than, luyện kim, vật liệu xây dựng, đường giao thông dùng cho nghiền nhỏ các vật liệu có độ cứng vừa và có tính giòn.

Tuy nhiên, búa và tấm phản công của máy nghiền va đập rất dễ bị mòn. Đặc biệt khi nghiền các loại đá cứng như đá granit, độ mài mòn càng nghiêm trọng và các bộ phận hao mòn cần được thay thế thường xuyên, điều này không chỉ làm tăng chi phí sản xuất mà còn kéo dài thời gian ngừng hoạt động. 

2.4 Máy nghiền cát.

cone-nghièn-cát-mam-120025571059 400x400

Máy nghiền cát.

Kích thước cho ăn: ≤50 mm

Kích thước xả: 2-20 mm

Công suất: 120-650t / h.

Máy nghiền cát ( Máy làm cát) vật liệu do lực va chạm giữa vật liệu và tấm va chạm. Khi nguyên liệu được đưa vào máy nghiền, rôto ở tốc độ cao sẽ ném nguyên liệu vào tấm va đập khi nguyên liệu va vào cánh quạt, nguyên liệu sẽ bị nghiền thành các kích thước nhỏ hơn do lực tác động, và có một số nguyên liệu bị nghiền nát bởi lực va chạm giữa các vật liệu.

Máy nghiền cát chủ yếu có hai ứng dụng, một là để sản xuất cát nhân tạo và ứng dụng còn lại là để định hình lại cốt liệu từ máy nghiền hình nón, vì thường thì ngoại hình của hạt sẻ  không lý tưởng sau khi nghiền từ máy nghiền hình nón, vì vậy máy nghiền này có thể định hình lại cốt liệu lý tưởng đạt tiêu chuẩn về chất lượng yêu cầu hình dạng của hạt.

- Các máy làm cát là thiết bị phổ biến để làm cát nhân tạo hiện nay, và nó có thể chế biến đá thành bốn loại sản phẩm cốt liệu 0-5mm, 5-8mm, 8-12mm và 12-15mm.

Theo Công ty Cơ Khí Tuấn Phát thì đây chỉ mới là một số loại máy nghiền thông dụng, cơ bản trên thị trường trong nước hiện nay trong số nhiều loại máy nghiền khác nhau được sản xuất và sử dụng trên khắp thế giới.

Và cũng theo kinh nghiệm nhiều năm đóng mới dây chuyền máy nghiền đá, máy nghiền than, máy nghiền cát, máy khai thác mỏ... Sau đây chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý dây chuyền máy sản xuất đá và những lưu ý nhỏ khi chọn mua dây chuyền máy nghiền.

3. DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT ĐÁ.

Với đặc tính của các loại đá, Công ty Cơ Khí Tuấn Phát cũng đã thiết kế một số dây chuyền sản xuất đá cố định cho khách hàng. Các chương trình như sau:

Sơ đồ 1: Máy cấp liệu rung → máy nghiền hàm → máy nghiền côn sàng rung.

dây chuyền máy nghiền đá1

 

(Ảnh minh họa)

Phương án 1 thích hợp để sản xuất cấp phối sỏi có kích thước lớn. Dây chuyền sản xuất đá có chi phí thấp, hoạt động ổn định và được khách hàng vô cùng yêu thích. 

Sơ đồ 2: Máy cấp liệu rung → máy nghiền hàm → máy nghiền côn ↔ sàng rung ↔ máy làm cát → sàng rung → máy rửa cát.

dây chuyền máy nghiền cát

Phương án 2 phù hợp với những khách hàng có yêu cầu cao về kích thước và hình dạng của cốt liệu của nguyên vật liệu.

Lấy cấu hình thiết bị trong sơ đồ thứ hai làm ví dụ, quy trình nghiền cơ bản của đá như sau:

1.    Nghiền thô (sơ cấp): đá lớn được đưa đồng nhất vào máy nghiền hàm bằng máy cấp liệu rung để nghiền thô.

2.    Nghiền thứ cấp: đá thô được đưa đến máy nghiền côn bằng băng tải để nghiền mịn tiếp tục.

3.    Sàng lọc lần 1: Nguyên liệu đá đã được nghiền mịn được băng tải đưa đến sàng rung.

4.    Làm cát : Nguyên liệu đáp ứng yêu cầu làm cát sẽ được đưa vào máy làm cát để làm cát, còn những nguyên liệu có kích thước còn lớn được đưa trở lại máy nghiền côn để nghiền mịn lại.

5.    Sàng lọc lần 2 :Các nguyên liệu đc máy làm cát xử lý được đưa đến sàng rung để sàng lọc, đủ tiêu chuẩn được gửi đến máy rửa cát để làm sạch và được băng tải đưa đến đống thành phẩm.

Các vật liệu có kích thước lớn chưa đạt tiêu chuẩn được đưa trở lại máy làm cát và tiếp tục được nghiền nhỏ. 

Lợi Thế Sản Phẩm

ü  Dây chuyền máy nghiền đá được chúng tôi trang bị một hệ thống nhà điều hành điều khiển điện tử tiên tiến để đảm bảo vận hành thuận tiện, thoải mái, hoạt động đáng tin cậy và đảm bảo an toàn kỹ thuật lao động.

ü  Hiệu quả sản xuất cao, chi phí vận hành thấp, sản lượng lớn, lợi nhuận cao;

ü  Đá thành phẩm có kích thước hạt đồng đều và hình dạng đẹp, đáp ứng được tối đa các yêu cầu, tiêu chuẩn của vật liệu tốc độ cao.

ü  Chất lượng đá dăm tốt, tỷ lệ bột đá đầu ra thấp.

ü  Lợi  ích kinh tế đầu tư cao.

4. MỘT SỐ LƯU Ý ĐỂ CHỌN MÁY NGHIỀN ĐÁ PHÙ HỢP?

Lưu ý thứ 1.

Để có một hệ thống dây chuyền máy nghiền đá, máy nghiền than, máy nghiền cát nhân tạo...., trước hết bạn cần xác định:

+ Vật liệu cần nghiền là gì (đá Granite, bazan, vôi, sỏi sông, sỏi cuội, cát kết, Ryolic..)

+ Kích thước lớn nhất của đá sau khi nổ mìn (mm)

+ Tỷ trọng của vật liệu đưa vào nghiền.

+ Các sản phẩm đầu ra, kích thước cụ thể, ví dụ như 0-5 mm, 5-10 mm, 10-20 mm, 20-40 mm…

+ Công suất đầu vào hoặc đầu ra của dây chuyền nghiền đá.

+ Căn cứ vào các dữ liệu trên để tính toán lựa chọn các thiết bị trong dây chuyền máy nghiền đá.

Lưu ý thứ 2

Sau khi xác định được những dữ liệu trên tiếp đến bạn chọn những loại máy phù hợp với dây chuyền máy nghiền.

Mỗi loại máy nghiền sinh ra với cấu tạo, chức năng và thiết kế khác nhau để tạo nên sự đa dạng trên thị trường. Giúp khách hàng có thể lựa chọn loại máy phù hợp với nhu cầu, yêu cầu của sử dụng của bản thân, mà máy nghiền được chia làm những loại chính như:

-         Máy nghiền kẹp hàm

-         Máy nghiền cone.

-         Máy nghiền búa.

-         Máy nghiền cát

Lưu ý thứ 3.

Tính toán, đặt ra các giả thiết, quy trình hoạt động của dây chuyền như:

-          Các thiết bị trong dây chuyền nghiền đá có hoạt động đồng bộ hay không?

-          Hàm nghiền có cung cấp đủ đá cho côn phá  không?

-          Côn phá có nghiền được cỡ đá từ hàm nhai ra không?

-          Sàng rung có đủ diện tích khả dụng cho việc tách lọc phân loại đá từ côn phá không?

-          Băng tải có đủ diện tích bề rộng và tốc độ quay hay không?

Việc tính toán này đa số các nhà cung cấp hiện nay, đều chỉ vẽ bằng tay, các phầm mềm vẽ đơn giản hoặc bằng kinh nghiệm trong nghề chứ không có bất kỳ một số liệu cụ thể nào.

Lưu ý thứ 4.

Dưới góc độ bảo vệ môi trường

Việc nghiền quặng không thể tránh khỏi việc sinh ra bụi và tiếng ồn. Sự khuếch tán của bụi sẽ không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn có thể gây ra thời gian chết nếu sơ ý. Do đó, khi lựa chọn máy nghiền, hệ thống làm kín và các phương pháp kiểm soát bụi của nó phải hoàn hảo.Ngoài ra, giảm nhiễu tiếng ồn cũng là một trong những kênh bảo vệ môi trường, khi lựa chọn máy nghiền, vấn đề tiếng ồn cũng cần được lưu ý.

Vì vậy việc nghe tư vấn ,tìm hiểm kỹ từ các công ty có kinh nghiệm, uy tín sẽ giúp bạn rất nhiều trước khi đưa ra quyết định.

- Tránh mua theo giới thiệu, nên khảo sát hoạt động máy trong điều kiện thực tế rồi từ từ quan sát, đánh giá sao cho khách quan nhất.

- Tuyệt đối tránh không chọn mua máy nghiền có công suất quá lớn so với nhu cầu, bởi nó sẽ gây ra hao phí. Máy có công suất càng cao thì lượng nhiên liệu của nó tiêu thụ càng lớn.
- Nên chọn mua ,lắp đặt dây  chuyền máy từ các đơn vị đứng ra trực tiếp sản xuất , có nều năm kinh nghiệm trong ngành.

Đến với công ty cơ khí tuấn phát chúng tôi, Bạn hoàn toàn yên tâm về điều đó:

- Với đội ngũ lao động lành nghề, nhiều năm kinh nghiệ trong ngành.

 Sản phẩm làm ra đảm bảo chất lượng,vận hành ổn trước khi bàn giao.

Giao hàng lắp đặt đúng tiến độ, chế độ bảo hành dài hạn,tận tình chu đáo.

-  Là đơn vị đứng ra trực tiếp sản xuất nên bạn yên tâm về giá cả.

» Công ty TNHH Cơ Khí Tuấn Phát chuyên nhận đóng mới,  gia công dây chuyền máy tuyển quặng, dây chuyền máy nghiền sàng đá, dây chuyền máy nghiền than, dây chuyền máy nghiền cát nhân tạo….

» Cung cấp các loại máy móc, vật tư đảm bảo chất lượng liên quan trong nghành khai khoáng, khai thác mỏ như: máy nghiền côn, máy nghiền hàm,hệ thống băng tải,con lăn, băng tải cao su,nhông, sên, xích, tải, lưới sàng, cần khoan, mũi khoan đá…

» Sự hài lòng của khách hàng luôn là tiêu chí phấn đấu hàng đầu của chúng tôi, dùng sự chuyên nghiệp nhất của chúng tôi để đáp ứng được hết nhu cầu của khách hàng… 

Liên hệ với Tuấn Phát để được tư vấn, phục vụ tốt nhất!

 Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Cơ Khí Tuấn Phát.

Địa chỉ: 25/4B Quốc Lộ 1K, KP. Tân An, P. Tân Đông Hiệp, Dĩ An, Bình Dương.

Hotline: 0989 942 972 - 0973 905 492.

Website: https://thietbikhaithacdatuanphat.com

Bài viết liên quan:

> Thành phần dây chuyền máy nghiền đá 400t/h.

Nhng loi đá nào sn xut đưc cát nhân to?

So sánh máy nghiền hàm và máy nghiền côn.

Dây chuyn Máy nghin cát nhân to.

Xem thêm: TẠI ĐÂY

Liên hệ

CÔNG TY TNHH TM DV CƠ KHÍ TUẤN PHÁT

MST: 3700876260

- VP Bình Dương: 25/4B Quốc Lộ 1K, Kp.Tân An, P.Tân Đông Hiệp, Dĩ An, Bình Dương.
Hotline: 0973 905 942.
- CN VP Hà Tĩnh: Số 16, Hoàng Xuân Hãn, P. Bắc Hồng, TX. Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh.
Hotline: 0989 942 972.
Email : tuanphatbd@gmail.com 
 
 facebook zalo  YOU TUBE
 
 

Bản đồ